/Lâu đài Himeji – niềm tự hào của người dân Nhật Bản
Lâu đài Himeji

Lâu đài Himeji – niềm tự hào của người dân Nhật Bản

Nhật Bản thời phong kiến thường được cai trị bởi các lãnh chúa, những người này luôn xây dựng những tòa lâu đài cho riêng mình. Cho tới hiện nay có rất nhiều lâu đài ở Nhật vẫn còn vẹn nguyên và nổi bật nhất chính là lâu đài Himeji với niên đại lâu đời nhất.

Vị trí địa lí

Lâu đài Himeji nằm ở ngay trung tâm thành phố Himeji tỉnh Hyogo, liền kề với cố đô Kyoto. Những tinh hoa văn hóa một thời của kinh đô xưa cũng phần nào ảnh hưởng tới tòa lâu đài này.

Lâu đài Himeji

Nếu bạn ở Tokyo, bạn sẽ phải di chuyển một quãng đường dài khoảng 650km để tới được lâu đài này, và thông thường máy bay chính là phương tiện được ưu tiên nhất. Ngoài ra, để tiết kiệm chi phí hơn bạn cũng có thể đi bằng tàu đường sắt cao tốc xuyên Nhật và dừng chân tại thành phố Kobe, chỉ cách Himeji khoảng 55km.

Tuy nhiên nếu bạn bắt đầu chuyến đi từ Việt Nam, vemaybaydichauau.net khuyến bạn nên đặt vé máy bay đi Osaka để quãng đường di chuyển rút ngắn lại, đỡ mệt mỏi hơn.

Lịch sử tòa lâu đài Himeji

Thành Himeji được xây dựng năm 1346 bởi samurai Akamatsu Sadanori. Và mãi cho tới năm 1600 tòa lâu đài Himeji mới được xây dựng tại vị trí thành. Thời điểm này là lúc kiến trúc lâu đài và thành quách của Nhật Bản đang ở thời kỳ hoàng kim. Chính vì vậy những đường nét xuất sắc nhất của kiểu kiến trúc này đều được hội tụ trên tòa lâu đài. Có thể nói, lâu đài Himeji chính là đại diện cho mọi tòa lâu đài khác trên đất nước Nhật Bản.

Lâu đài Himeji 1

Nếu như phần nhiều công trình lịch sử ở Nhật Bản đều bị tàn phá không ít thì nhiều bởi thiên tai, chiến tranh thì thật đặc biệt trong suốt thời gian tồn tại vừa qua, lâu đài Himeji không hề bị tổn hại một chút nào. Đó là một điều kì diệu giữ lại những giá trị bền vững cho đất nước Nhật Bản.

Tới năm 2015, lâu đài Himeji mở cửa lại cho du khách thăm quan sau cuộc đài trùng tu kéo dài từ năm 2010. Cho tới bây giờ, hiện trạng của tòa lâu đài này vẫn rất tốt.

Kiến trúc lâu đài

Lâu đài Himeji nằm ở trên một ngọn đồi với độc cao hơn 45m so với mực nước biển. Vị trí lâu đài biệt lập và không có khu dân sinh nào ở gần chính là người xưa đã rất ý thức giá trị bảo tồn của lâu đài và không muốn bất cứ công trình nào khác chiếm mất khoảng không gian xung quanh lâu đài.

Lâu đài Himeji 2

Điều đặc biệt ở tòa lâu đài này không chỉ nằm ở tòa tháp chính to lớn, mà còn nằm ở hệ thống phòng thủ nhiều cạm bẫy và như mê cung. Trước đây nó có chức năng tiêu diệt những kẻ trà trộn vào lâu đài với mục đích bất minh. Ngày nay các lối đi này đã được đánh dấu hết sức rõ ràng cho du khách rồi nhưng vẫn không ít người bị lạc.

Người Nhật thường gọi lâu đài Himeji với cái tên thân thiết là lâu đài hạc trắng, điều này xuất phát từ màu của những bức tường bên ngoài thành. Chúng được làm từ thạch cao trắng, kết hợp với dáng vẻ yểu điệu, thanh mảnh của kiến trúc lâu đài khiến người ta liên tưởng tới loài hạc trắng.

Kết cấu lâu đài

Xét về kết cấu, tòa lâu đài này gồm có sáu tầng được dựng hoàn toàn bằng những cột gỗ rất lớn với khả năng chịu tác động lực cao. Những cột gỗ này đều lấy từ những loài cây quý hiếm, ít bị mối mọt nên mới có thể giữ được tới tận ngày nay. Một điều mà hậu thế cũng phải ngưỡng mộ những người đã tạo nên tòa lâu đài này chính là ở cách kết nối những trục, xà, cột,… gỗ để dựng nên được một tòa lâu đài này. Đó chính là kĩ thuật ghép mộng thường thấy ở đỉnh các ngôi chùa cổ ở Việt Nam, tuy đơn sơ nhưng cực kì vững chãi.

Lâu đài Himeji 3

Từ trên nhìn xuống, bạn có thể thấy lâu đài có hình bầu dục, được bao bởi một hào nước bên ngoài, rồi tới tường đá, rừng cây bách và một công viên rất rộng lớn bao quanh lấy lâu đài. Có thể thấy việc thiết kế kiến trúc như vậy tạo thuận lợi rất lớn cho cả tấn công và phòng thủ.

Bạn còn chần chừ gì nữa mà không ngay lập tức sở hữu cho mình một tấm vé máy bay và khám phá lâu đài Himeji hạc trắng nào? Chúc bạn có chuyến du lịch vui vẻ,

Đọc thêm: Khám phá du lịch núi Phú Sĩ