/Đến chùa Todai-ji tìm hiểu đạo Phật tại Nhật Bản
chùa Todai-ji 2

Đến chùa Todai-ji tìm hiểu đạo Phật tại Nhật Bản

Ảnh hưởng từ văn hóa Trung Quốc, đạo Phật đóng một vai trò hết sức quan trọng đối với tín ngưỡng của Nhật Bản. Chính vì vậy, tại đất nước này có rất nhiều ngôi chùa và một trong những ngôi chùa nổi tiếng nhất là chùa Todai-ji. Hôm nay hãy cùng vemaybaydichauau.net khám phá thêm nhé.

Lịch sử của ngôi chùa

Ngôi chùa này có tuổi đời hơn 1200 năm, là nhân chứng cho biết bao sự kiện lịch sử của vùng Nara và cả Nhật Bản. Chúng tôi rất muốn giới thiệu cho bạn biết những nét sơ qua nhất về lịch sử ngôi chùa này để bạn phần nào hiểu rõ hơn.

Giai đoạn bắt đầu xây dựng

Tiền thân của ngôi chùa là chùa Kinshosan-ji được thiên Hoàng Shomu xây dựng năm 728 để tưởng nhớ hoàng tử đầu tiên của người chết yểu khi chưa được 1 tuổi. Sau này, ngôi chùa được đổi tên thành Konkomyo-ji ở vùng Yamato-no-kuni.

chùa Todai-ji

Sau này vào năm 743, Nhật Hoàng cho làm tượng Phật Todai-ji-Rushana (Đại Phật của vùng Nara), và hai năm sau thì chính thức khởi công xây dựng và mất tới bốn năm mới hoàn thành được bức tượng này. Tới năm 752 bức tượng này được tổ chức lễ khai nhãn. Dần dần sau này, những công trình bên trong ngôi chùa được xây dựng lên như Thất đường Già Lam, các tòa tháp, giảng đường, Sanmen-sobo,…

Giai đoạn phục hồi, sửa chữa

Trải qua ngần ấy thời gian, bức tượng Phật Todai-ji-Rushana cũng bị hư hỏng nhiều, lần ảnh hưởng nặng nề nhất chính là trong trận động đất lớn năm 855. Lúc đó, phần đầu của bức tượng bị rơi xuống đất và vỡ. Nhưng ngay lập tức bức tượng đã được sửa chữa, phục hồi.

chùa Todai-ji 1

Sau đó gần 3 thế kỉ, ngôi chùa Todai-ji lại một lần nữa bị tàn phá, nhưng nguyên nhân lần này không phải do thiên nhiên mà do chiến tranh do con người gây nên. Năm 1180, phải tới một nửa kiến trúc Thất đường Già Lam và Đại Phật Điện bị quân của tướng Taira no Shigehira thiêu cháy. Và lần này ngôi chùa cũng ngay lập tức được tu sửa. Hoạt động dạy học vốn diễn ra vào thời gian đầu mới xây dựng chùa dã bị đình trệ một thời gian dài, thì sau lần tu sửa này cũng bắt đầu trở lại.

Ngôi chùa lại một lần khác bị thiêu rụi vào năm 1567 do cuộc bạo loạn của Matsunaga Miyoshi. Lần này thì gần như toàn bộ kiến trúc ngôi chùa bị phá hủy hoàn toàn, thiệt hại rất nặng nề. Do việc phục hồi lại toàn bộ ngôi chùa là vô cùng khó khăn nên ở thời Sengoku người ta chỉ sửa chữa đơn giản.

Năm 1692, ngôi chùa này chứng kiến lễ khai nhãn lần thứ hai cho bức tượng Phật và xây dựng lại Đại Phật Điện. Sau khoảng thời gian này, ngôi chùa cũng phải dại trùng tu thêm hai lần nữa.

Những nét đặc biệt của chùa Todai-ji

Ngôi chùa này có rất nhiều điều đặc biệt và chính vì thế đây không chỉ là nơi tìm về của những tín đồ tôn giáo, mà cũng rất thu hút khách du lịch. Điều đầu tiên chúng tôi muôn nhắc đến chính là cấp quản lí thời kì đầu của ngôi chùa. Vào thời Nara, vị tăng trụ trì Todai-ji do triều đình chỉ định và giám sát các chùa cấp tỉnh cùng 6 Phật phái lớn (Hoa nghiêm, Pháp tướng, Tam luận, Luật, Cụ xá, Thành thực). Đồng thời, 6 phái này cũng sẽ phải cứ ít nhất một đại diện ở lại chùa Todai-ji để chăm non chùa.

chùa Todai-ji 2

Người ta vẫn nói kiến trúc ngôi chùa độc đáo và đặc biệt đến mức bạn gần như không thể thăm quan hết trong vòng một ngày được. Nơi đây không chỉ là kiến trúc Phật giáo bằng gỗ lớn nhất trên thế giới, mà từng công trình, địa điẻm của ngôi chùa này cũng có những kỉ lục riêng. Cổng vào Sanmon là cổng lớn nhất tại Nhật Bản, bức tượng Phật tại Đại Phật Điện cũng có kích thước vô cùng ấn tượng (rộng 57.5m, dài 50.5m và cao 49.1m).

Cách thức di chuyển để thăm quan chùa Todai-ji

Bạn sẽ cần đặt vé máy bay đi Nhật để tới được nơi này. Từ trung tâm thành phố Nara, bạn tới ga Nara tuyến JR Yamatoji, Kintetsu Nara để đi bus nội thành. Hãy để ý điểm đến là trạm Daibutsuden Kasugataishamae. Từ đây, bạn chỉ phải đi thêm 5 phút đi bộ là tới nơi.

Nếu lo lắng cách thức di chuyển rắc rối, hãy trang bị bản đồ giao thông công cộng ở Nhật Bản hoặc nhờ hướng dẫn từ người dân địa phương.

Chúc bạn có một chuyến du lịch chùa Todai-ji vui vẻ.

Đọc thêm: Du lịch tháp Tokyo khám phá những điều thú vị nhất