/Khám phá chùa Senso-ji – biểu tượng du lịch Nhật Bản
chùa Senso-ji

Khám phá chùa Senso-ji – biểu tượng du lịch Nhật Bản

Mặc dù không phải thành phố mang hơi hướng cổ điển như cố đô Kyoto, thủ đô Tokyo của Nhật Bản vẫn ẩn chứa những nét cực kì truyền thống và cổ xưa nhất, thể hiện qua ngôi chùa Senso-ji với hơn 1000 năm tuổi. Hãy cùng vemaybaydichauau.net khám phá vế ngôi chùa xưa cũ nhất thành Tokyo nhé.

Tìm hiểu lịch sử ngôi chùa

Chùa Senso-ji được xây dựng và hoàn thành vào năm 645, tức là tính tới thời điểm hiện tại ngôi chùa này đã hơn 1300 năm tuổi. Đây chính là ngôi chùa lâu đời nhất của Tokyo và luôn được người dân thành phố này xem là niềm tự hào.

chùa Senso-ji

Sự tích về việc xây dựng ngôi chùa này khá li kì và mang màu sắc huyền bí, chính vì thế chùa Senso-ji càng trở nên linh thiêng đối với bất cứ ai. Tương truyền, vào năm 628 hai anh em Hinokuma Hamanari và Hinokuma Takenari khi đang đánh bắt cá trên sông Sumida thì vô tình phát hiện một tượng Phật Quan Âm cao khoảng 5.5cm trong lưới của họ. Hai người này đã thả bức tượng trôi sông nhưng thật kì diệu, bức tượng Phật vẫn nhiều lần quay trở về. Chính vì vậy, trưởng lão của ngôi làng nơi hai anh em này sống đã biết bức tượng Phật này linh thiêng, ông đã sử dụng một phần đất nhà mình xây ngôi chùa nhỏ thờ Quan Âm Bồ Tát. Và đó chính là nguồn gốc ra đời ngôi chùa Senso-ji này.

Khám phá những địa điểm thăm quan đặc sắc của ngôi chùa

Là ngôi chùa cổ xưa nhất của thủ đô Tokyo, lẽ dĩ nhiên diện tích ngôi chùa này khá lớn. Trong khuôn viên chùa Senso-ji có rất nhiều điểm thăm quan thú vị. Những công trình này không phải được xây dựng ngay cùng thời điểm thành lập ngôi chùa, mà dần dần mới được xây dựng thêm. VietAir sẽ giới thiệu những điểm chính nhất mà nếu bạn đặt vé máy bay đi Nhật Bản nhất định phải ghé thăm.

Kaminarimon

Đây là cổng chính thứ nhất của chùa Senso-ji, dịch theo tiếng Việt thì có nghĩa là cổng Sấm. Ban đầu khi ngôi chùa được xây dựng thì chưa có cổng hoành tráng như thế này. Chỉ sau này khi ngôi chùa được mở rộng to đẹp hơn, cổng Kaminarimon mới được xây dựng, tức là vào năm 942 bởi nhà cầm quyền quận Musashi. Thế nhưng trải qua khoảng thời gian rất dài như vây, cổng Sấm đã bị phá hủy rất nhiều. Mãi tới năm 1950, cổng Kiminarimon mới được xây dựng, sửa chữa lại và giữ nguyên hiện trạng cho tới hiện nay.

chùa Senso-ji 1

Ngay khi tới cổng này, bạn sẽ ấn tượng với một chiếc đèn lồng cực kì lớn với chiều cao 4m và chu vi 3.4m, cân nặng khoảng 670kg. Đèn lồng này được treo cao ở ngay chính giữa lối đi, và nếu bạn muốn vào chùa thì sẽ đi qua dưới đèn lồng này. Ở ngay hai bên đèn lồng là tượng hai vị thần đại diện cho sức mạnh thiên nhiên, đó là thần Sấm và thần Gió.

 

Cổng Hozomon

Khi đi hết con đường mua sắm Nakamise bạn sẽ bước vào cổng chính thứ hai của ngôi chùa. Cũng như cổng Sấm, hình dạng nguyên thủy của cổng Hozomon không thể giữ gìn cho tới tận ngày nay mà chỉ được phục hồi từ năm 1964.

Nếu như bạn cảm thấy cổng Kaminarimon thú vị nhờ chiếc đèn lồng khổng lồ và tượng 2 vị thần, thì tại cổng Hozomon này, bạn sẽ thấy một đôi dép lớn bằng rơm treo ở một bên của cổng. Ý nghĩa của chiếc dép bằng rơm này chưa được nhắc đến, thế nhưng trong kí ức của bất cứ du khách nào đến với ngôi chùa Senso-ji này, đây thực sự là một điều cực kì thú vị.

Hai bên cổng là tượng thần bảo vệ Nio của Đức Phật, chính vì vậy cổng được đặt tên là Niomon. Nhưng ở hiện tại, cái tên Hozomon mới được sử dụng chính với ý nghĩa ngôi nhà của nhiều kho báu vì đây là nơi cất giữ rất nhiều kho báu của ngôi chùa.

Khi tới thăm quan cổng Hozomon, bạn còn có thể nhìn ngắm, khám phá khá nhiều địa điểm rất thú vị xung quanh như sân chính, khu lăng mộ Kasakura, tháp năm tầng, điện Dempoin,…

Điện Quan Âm

Bạn có nhớ sự tích về bức tượng Phật Quan Âm Bồ Tát mà VietAir kể cho bạn phía trên không? Điện Quan Âm chính là nơi khởi nguồn nguyên thủy nhất của chùa Senso-ji và cho tới hiện tại, đây cũng là gian đại điện chính. Nếu đặt vé máy bay online ghé thăm ngôi chùa, bạn không thể nào bỏ lỡ địa điểm chính là Điện Quan Âm được.

chùa Senso-ji 2

Gian chùa nhỏ ban đầu được trưởng làng xây dựng không thể tồn tại cho tới hiện nay. Ngay từ năm 1649 điện Quan Âm đã được xây dựng lại. Tuy nhiên trải qua chiến tranh, đại điện không may bị thiêu cháy và hình ảnh hiện tại của điện được xây dựng lại từ năm 1958.

Du khách có thể tới điện Quan Âm để thắp nhang tượng Phật ở gian ngoài điện. Còn bức tượng Phật từ hơn 1000 năm trước nằm ở gian bên trong và không cho phép vào thăm quan.

Chùa Senso-ji không chỉ là một địa điểm du lịch nổi tiếng của thủ đô Tokyo mà còn của cả nước Nhật. Bạn hãy tới đây để tìm hiểu về tâm linh của người Nhật cũng như phần nào hiểu thêm văn hóa Nhật Bản nhé. Chúc bạn có chuyến du lịch vui vẻ.

Xem thêm: Ghé thăm công viên Ueno – điểm du lịch hấp dẫn của Nhật Bản