/Bỏ túi 9 điều cấm kỵ ở Nhật Bản để có chuyến đi hoàn hảo

Bỏ túi 9 điều cấm kỵ ở Nhật Bản để có chuyến đi hoàn hảo

Nhật Bản đang là một điểm đến được yêu thích nhất của du khách Việt. Nếu bạn đang có dự định vi vu đến đây thì hãy bỏ túi 9 điều cấm kỵ ở Nhật Bản sau đây của vemaybaydichauau.net để có một chuyến đi thật hoàn hảo nhé.

điều cấm kỵ ở Nhật Bản 1
Đất nước Nhật Bản có khá nhiều luật bất thành văn đấy nhé

Không đưa tiền tip (tiền boa)

Không giống như các nước phương Tây, người Nhật không bao giờ nhận tiền tip của khách. Theo quan niệm của họ, hành động đưa tiền tip không phải là hành vi đứng đắn – thậm chí đôi khi còn bị xem là một sự sỉ nhục. Đây là một trong những điều cấm kỵ khi đi du lịch Nhật Bản.

điều cấm kỵ ở Nhật Bản 2
Tuyệt đối không đưa tiền tip khi bạn ăn ở nhà hàng Nhật Bản

Một số nhà hàng sẽ hiểu lầm rằng thực khách không hài lòng với dịch vụ của họ và muốn nói “hãy cố gắng hơn trong những lần sau”. Vì thế, bạn cũng đừng ngạc nhiên nếu “lỡ” bỏ lại vài xu trên bàn và bị bồi bàn đuổi theo trả lại vì nghĩ rằng bạn bỏ quên tiền thừa.

Xả rác bừa bãi

Trong khi nhiều nước khác nhắm mắt làm ngơ nếu có ai đó vứt mẩu thuốc hay túi nilon trên đường thì Nhật Bản lại cực kì “gắt” với vấn đề này. Những ánh mắt kinh ngạc sẽ không hướng về những người có thời trang kì dị mà sẽ nhìn chằm chằm vào người xả rác trên phố.

điều cấm kỵ ở Nhật Bản 3
Ở Nhật có rất nhiều thùng rác đặt ở vị trí dễ nhìn nên đừng xả rác bừa bãi nhé

Xả rác bừa bãi là điều cấm kỵ khi đi Nhật. Chính quyền thành phố đã cho lắp đặt rất nhiều các thùng rác với các hình thù bắt mắt và dễ nhìn để bạn có thể vứt rác đúng chỗ khắp nơi trong thành phố.

Nói chuyện trên tàu

điều cấm kỵ ở Nhật Bản 4
Nói chuyện trên tàu bị coi là hành động thô lỗ ở Nhật

Khác với Việt Nam, việc nói chuyện trên các phương tiện công cộng bị coi là bất lịch sự. Vì thế, nếu ai đó gọi cho bạn khi đang trên tàu, hãy từ chối cuộc gọi. Trả lời điện thoại trên tàu bị coi là thô lỗ và đặc biệt là khi bạn nói quá to.

Đi giày vào trong nhà

điều cấm kỵ ở Nhật Bản 5
Hãy xếp giày dép gọn gàng trước khi bước vào căn nhà của người Nhật nhé

Khi bước vào trong nhà của người Nhật Bản, bạn sẽ thấy một bậc cửa nhỏ, người Nhật gọi khu này là “genkan”. Đây là nơi để khách cởi bỏ giày dép và xếp gọn gàng vào một bên hoặc xếp lên giá. Quy định này cũng áp dụng cho một số nơi linh thiêng như đền chùa hay nhà hàng.

Ăn uống khi đang đi bộ

Nếu ở New York, bạn có thể tự do thoải mái uống một ly café hay chiếc sandwich trong lúc đi bộ hay trên xe buýt thì điều này hoàn toàn ngược lại ở Nhật Bản.

điều cấm kỵ ở Nhật Bản 6
Người Nhật không bao giờ ăn khi đang đi bộ

Đây là một điều kiêng kỵ ở Nhật Bản. Việc ăn trong lúc đi bộ, trên tàu làm cho mọi người cảm thấy “mất vệ sinh” và khó chịu. Đôi khi bạn còn nhận được những lời xì xào trách móc.

>Xem thêmKhám phá nên du lịch Hàn Quốc hay Nhật Bản

Xì mũi nơi công cộng

Có thể bạn sẽ thấy khó chịu vì quy định này, bởi ở Việt Nam, hành động này không phải là cấm kỵ. Ở Nhật, nếu như bạn bị cảm cúm mà không đeo khẩu trang khi ra đường sẽ bị coi là bất lịch sự.

điều cấm kỵ ở Nhật Bản 7
Xì mũi ở nơi công cộng bị coi là hành động bất lịch sự ở Nhật

Hành động xì mũi nơi công cộng cũng bị cho là thiếu văn minh. Vì vậy, bạn cần mang theo khẩu trang và tìm một nhà vệ sinh công cộng để hành động này không ảnh hưởng đến người khác.

Không đi bộ về bên phải

Đây là một quy tắc đặc biệt trong những điều kiêng kỵ khi đi du lịch Nhật Bản. Mặc dù Tokyo được biết đến là một trong những trung tâm đô thị với lượng dân cư khá đông nhưng người dân rất có trật tự.

điều cấm kỵ ở Nhật Bản 8
Người Nhật luôn đứng về bên trái khi đi thang cuốn

Người đi bộ tuân theo một quy luật bất thành văn đó luôn là đi về phía bên trái. Điều này cũng áp dụng khi đi thang cuốn ở Nhật. Mọi người sẽ luôn đứng ở phía bên phải, để dành một phần còn lại cho những người vội vã hoặc có việc gấp.

Nhất định trả tiền khi được mời đi ăn tối

Khi được một người Nhật mời đi ăn tối hoặc uống rượu, bạn nên để người đó trả tiền. Ở nước ta hay có thói quen tranh nhau trả hoặc chia nhau trả tiền. Tuy nhiên, nếu người Nhật mời bạn, việc bạn khăn khăng trả tiền sẽ bị coi là hành động thô lỗ đấy.

Không tắm trước khi đi suối nước nóng

điều cấm kỵ ở Nhật Bản 9
Hãy tắm sạch sẽ trước khi bước xuống suối nước nóng ở Nhật nhé

Suối nước nóng là một điểm đến đắt khách ở Nhật Bản. Tắm suối nước nóng giúp giải tỏa căng thẳng sau những ngày làm việc mệt mỏi. Tuy nhiên, nếu bạn mới đi lần đầu thì cũng hãy ghi nhớ là nên tắm trước khi xuống suối nước nóng nhé. Như vậy bạn sẽ không làm ảnh hưởng dế những người tắm bên cạnh mình.

Trên đây là những điều kiêng kỵ ở Nhật Bản mà bạn cần nắm rõ để có một chuyến du lịch suôn sẻ và tuyệt vời nhất. Nhanh tay rinh ngay vé máy bay đi Nhật giá rẻ để vi vu xứ sở anh nào xinh đẹp ngay thôi nào.